Artisan Green – trang trại AI của tương laiBNEWS
Trọng tâm hiện tại của Artisan là thị trường châu Á trong thời gian tới, vì địa lý gần gũi và có thể dễ dàng đánh giá khả năng tồn tại và phát triển của trang trại hơn.

Được thành lập vào năm 2018, Artisan Green hiện được xem là một trong những trang trại thủy canh trong nhà hàng đầu của Singapore, đồng thời cũng là nhà cung cấp rau cải bó xôi mầm lớn nhất trong nước. Artisan Green đang kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và máy học vào quá trình sản xuất lương thực.

Sự ra đời của trang trại này xuất phát từ cú “đá chéo sân” đầy bất ngờ của nhà sáng lập Ray Poh. Ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Melbourne năm 2009 với tấm bằng chuyên ngành kinh tế và tài chính, Ray Poh đã “nhảy vào” ngành công nghiệp trò chơi sòng bạc.
Ray đã làm việc trong công ty sản xuất trò chơi sòng bạc Weike Gaming Technology, chuyên sản xuất máy đánh bạc, bàn và hệ thống trò chơi điện tử tại Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) từ năm 2010 đến năm 2016. Sau gần 15 năm sống ở nước ngoài, ông mong muốn được dành thời gian cho gia đình và bạn bè tại Singapore.
Khi trở lại Singapore, ông Ray đã quyết định tập trung vào các ngành công nghiệp xanh và bền vững. Ông muốn theo đuổi điều gì đó hướng tới tương lai, có thể đóng góp đáng kể cho nền kinh tế.

 

Singapore từng giành vị trí đầu tiên trong Chỉ số An ninh Lương thực Toàn cầu. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 diễn ra, các quốc gia đóng cửa biên giới và để dành nguồn cung thực phẩm để đáp ứng nhu cầu nội địa thay vì xuất khẩu. Vì vậy, vấn đề an ninh lương thực ở Singapore, quốc gia chỉ tự sản xuất lượng lương thực đáp ứng chưa tới 10% nhu cầu trong nước, đã trở nên cấp thiết.
Trong vài năm qua, tình trạng khan hiếm rau quả nhập khẩu hay lệnh cấm xuất khẩu thịt gà gần đây của Malaysia đã chỉ ra vấn đề cấp bách lúc này của Singapore là cần có những giải pháp để tự cung tự cấp lương thực. Điều này thúc đẩy ông Ray nghiên cứu nhiều hơn về nông nghiệp, đặc biệt là thủy canh và trang trại thẳng đứng (là mô hình canh tác nông nghiệp, trong đó cây trồng được trồng theo các lớp xếp chồng lên nhau, thay vì những cánh đồng trải dài theo chiều ngang).
Artisan Green được đặt tại Kallang, trang trại thủy canh trong nhà này chuyên sản xuất rau mầm và thảo mộc bằng kỹ thuật Nông nghiệp Môi trường có Kiểm soát. Hiện tại, dòng sản phẩm rau mầm của công ty bao gồm sản phẩm chủ đạo là rau cải bó xôi baby, cải xoăn đỏ baby và hỗn hợp salad có tên Kallang Raw. Trong khi đó, các loại rau thảo mộc gồm húng quế, hẹ, rau mùi, thì là, bạc hà, rau mùi tây, hương thảo và cỏ xạ hương.

Toàn bộ quá trình gieo trồng từ hạt giống đến lúc thu hoạch mất khoảng ba tuần. Artisan Green cũng bắt đầu mua và thử nghiệm các giống cây trồng và tìm ra giống nào mang lại hương vị và năng suất tốt nhất.

Tuy nhiên, vì là một “tay ngang” làm nông nghiệp, các nhà cung cấp lo ngại về khả năng xây dựng và vận hành một trang trại của ông Ray. Một số nhà cung cấp không “hào hứng” do Artisan Green chỉ là một trang trại non trẻ. Trong năm hoạt động đầu tiên, Artisan Green đã phải tự tìm kiếm nguồn cung, đối mặt với các vấn đề về quy mô vì kinh nghiệm trồng sản phẩm mới chỉ gói gọn trong một hệ thống nguyên mẫu nhỏ.

Ngoài ra, hầu hết các máy móc nông nghiệp đều dành cho các trang trại quy mô lớn hơn và quá đắt tiền đối với hoạt động quy mô nhỏ. Do đó, ông Ray và các đồng nghiệp đã phải suy nghĩ sáng tạo và tìm nguồn máy móc trong các ngành công nghiệp thay thế để tìm ra thứ gì đó phù hợp cho trang trại của họ.

Theo gợi ý của đồng nghiệp, ông Ray đã áp dụng AI để cải thiện quá trình ra quyết định của họ. Kết hợp AI và tự động hóa là điều cần thiết để tăng năng suất và hiệu quả trong trang trại. AI giúp giảm thời gian cần thiết để quản lý trang trại và chạy thử nghiệm, vì nó có thể xử lý dữ liệu với tốc độ nhanh chóng. 
Một ví dụ là máy phun chất dinh dưỡng có thể tự động hóa định lượng chính xác bất kỳ loại hồ sơ dinh dưỡng nào cho cây trồng theo yêu cầu. Điều này giúp giảm một nửa thời gian cần thiết cho nghiên cứu và thử nghiệm, đồng thời tiết kiệm 50% chất dinh dưỡng và 90% lượng nước so với phương pháp canh tác truyền thống.
Cho đến nay, ông Ray đã đầu tư một khoản tiền lớn vào trang trại này. Phần lớn số tiền đã được đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D), đặc biệt vì đây là trụ cột cốt lõi của doanh nghiệp. Tính đến chi phí vận hành trang trại thuần túy mà không có R&D, ông Ray cho biết trang trại đã có thể xoay sở để hòa vốn vào đầu năm 2022. Ông cho biết thêm doanh thu đã tăng hơn 10 lần kể từ năm 2018 và trang trại hiện đang cung cấp cho hơn 50 cửa hàng, bao gồm cả Fairprice Finest, Little Farms và RedMart, đồng thời cung cấp thức ăn cho 2.500 hộ gia đình bốn người mỗi tháng tính đến cuối năm 2022.
Artisan Green cũng đã sớm chứng kiến nhu cầu nông sản vượt quá nguồn cung. Trang trại này đã tiến hành huy động vốn để xây dựng một trang trại mới rộng 5.400 m2 vào cuối năm 2022. Trang trại mới sẽ tăng gần gấp 20 lần năng lực sản xuất của trang trại hiện tại của Artisan. Ngoài ra, trang trại mới sẽ được tự động hóa hoàn toàn để tăng năng suất.
Ông Ray và các đồng nghiệp cũng đã phát triển phần cứng độc quyền của riêng mình để tích hợp vào hệ điều hành phần mềm nông nghiệp. Công nghệ có thể mở rộng và triển khai này sẽ đưa trang trại tiến xa hơn trong thời đại kỹ thuật số. Artisan cũng có kế hoạch triển khai các hệ thống của mình trong nhà kính để có thể trồng đa dạng các loại rau để phục vụ nhu cầu trong nước với giá cả phải chăng.
Trọng tâm hiện tại của Artisan là thị trường châu Á trong thời gian tới, vì địa lý gần gũi và có thể dễ dàng đánh giá khả năng tồn tại và phát triển của trang trại hơn. Tuy nhiên, điều này không loại trừ khả năng Artisan sẽ mở rộng sang các khu vực khác trên thế giới. Artisan cũng dự định hợp tác với các đối tác quốc tế khác để xây dựng thêm nhiều trang trại và cung cấp công nghệ cho thế giới trong tương lai./.Source link