Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 32 phát hành ngày 21/4/2023


Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 32 phát hành ngày 21/4/2023

Thuế tối thiểu toàn cầu và những bước đi chủ động

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu đem lại nhiều cơ hội cũng như thách thức cho Việt Nam. Trong khi thời gian phải áp dụng quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu còn rất ít, đòi hỏi các giải pháp xây dựng thể chế phải rất khẩn trương, đồng bộ, đồng nhịp và vì cái chung, vì môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” như Chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Hải quan Thanh Hóa: Thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu qua địa bàn

Nhằm phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh của cảng biển Nghi Sơn, nhiều chính sách hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa; hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn đã được tỉnh Thanh Hóa ban hành với kỳ vọng đưa Cảng Nghi Sơn trở thành cảng biển trọng điểm của khu vực và cả nước, tạo đột phá trong hoạt động xuất nhập khẩu qua hệ thống cảng biển.

Hải quan Đồng Tháp: Đa dạng hình thức hỗ trợ, tạo thuận lợi thương mại

Với đặc thù vừa làm thủ tục cho doanh nghiệp XNK vừa làm thủ tục cho hàng hóa của cư dân biên giới, Cục Hải quan Đồng Tháp đã có nhiều cách tuyên truyền, tạo thuận lợi thương mại, hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan.

Hải quan Hải Phòng tham gia triệt phá 3 vụ án ma túy lớn

Tham gia triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy quy mô lớn là một trong những kết quả nổi bật trên mặt trận chống buôn lậu của Cục Hải quan Hải Phòng trong những tháng đầu năm 2023.

Nhiều thủ đoạn xuất lậu thuốc lá số lượng lớn bị phát hiện

Nhiều vụ xuất khẩu, quá cảnh thuốc lá điếu vi phạm với số lượng lớn qua cửa khẩu cảng biển TPHCM đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Tổng cục Thuế ngăn chặn gian lận trong sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác quản lý, phòng chống gian lận trong sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 20/4/2023, những khó khăn, thách thức, những giải pháp cũng như kết quả đạt được, những kiến nghị nhằm tăng cường ngăn chặn hành vi trục lợi HĐĐT đã được các cơ quan thuế địa phương, các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế đề cập tới.

Có 11.422 dòng thuế tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện AANZFTA

Việc ban hành Nghị định số 121/2022/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thành lập Khu vực Thương mại tự do ASEAN – Australia – New Zealand giai đoạn 2022 – 2027 là thực hiện đúng cam kết của Hiệp định AANZFTA và đảm bảo tính tương thích của Nghị định với điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Doanh nghiệp dệt may bền bỉ vượt khó

Dù bối cảnh thị trường hiện tại và trong ngắn hạn chưa có dấu hiệu khởi sắc, nhưng các DN dệt may vẫn kiên định với các mục tiêu dài hạn bằng việc đẩy mạnh đầu tư nhằm đáp ứng các xu hướng mới của thị trường.

Triển vọng và thách thức của công nghệ trí tuệ nhân tạo

Kể từ khi ChatGPT và GPT-4 ra mắt, không ít lo ngại được đưa ra về trí tuệ nhân tạo (AI). Một số quan điểm cho rằng AI sẽ hủy hoại hệ thống giáo dục, loại bỏ nhiều công việc văn phòng, thậm chí một số ý kiến còn cho rằng AI cuối cùng có thể loại bỏ loài người.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

Source link