Công ty mẹ của Google hợp nhất đơn vị AI DeepMind và Google Brain | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động online


Google đã mua lại DeepMind năm 2014 với giá 500 triệu USD và cho đến nay điều hành DeepMind như một đơn vị độc lập bên ngoài Vương quốc Anh.

DeepMind là một trong những ván cược khác của Alphabet để thực hiện những công việc tương lai, như dạy hệ thống máy tính đánh bại những người chơi xếp hạng cao nhất của trò chơi cờ vây Trung Quốc.

“Việc kết hợp tất cả những nhân tài này vào một nhóm tập trung, được các nguồn lực máy tính của Google hỗ trợ, sẽ đẩy nhanh đáng kể tiến độ của chúng tôi trong lĩnh vực AI” – Sundar Pichai – Giám đốc điều hành của Alphabet chia sẻ ngày 20.4. 

Jeff Dean – người đang lãnh đạo các nỗ lực AI của Google – sẽ được thăng chức và trao chức danh nhà khoa học trưởng tại Google, làm nhiệm vụ báo cáo với CEO Pichai.

Ông sẽ đứng đầu các dự án kỹ thuật “quan trọng và chiến lược nhất” liên quan đến AI – dự án đầu tiên sẽ là loạt mô hình AI đa phương thức, mạnh mẽ.

Động thái này đánh dấu việc tái tổ chức mới nhất của Google nhằm đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của AI, sau khi OpenAI ra mắt chatbot ChatGPT vào cuối năm ngoái. Trước đó, Google đã cải tổ lại đơn vị Trợ lý của hãng để ưu tiên cho chatbot AI Bard.

DeepMind từng có thể hoạt động tách biệt với nghiên cứu cốt lõi của Google, cho phép Google tiến nhanh hơn với các bước đột phá như Alphabet – có khả năng dự đoán mô hình 3D của cấu trúc protein.

Hai bộ phận DeepMind và Google Research được cho là từng có căng thẳng trong quá khứ, khiến DeepMind phải tìm kiếm sự độc lập hơn.

Giám đốc điều hành DeepMind Demis Hassabis sẽ lãnh đạo sự phát triển của “các hệ thống AI nói chung có năng lực và trách nhiệm cao nhất”, ông Pichai nói và cho biết, nghiên cứu đó “sẽ giúp cung cấp năng lượng cho thế hệ sản phẩm và dịch vụ tiếp theo của chúng tôi”. 

Brain –  nhóm Google Research sáp nhập với DeepMind – tập trung vào AI và học máy. CEO Pichai cho biết, Google Research sẽ tiếp tục hoạt động trong các lĩnh vực như thuật toán và lý thuyết, quyền riêng tư và bảo mật, điện toán lượng tử, sức khỏe…Source link