Mở rộng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh tại TP.HCM


 

Đây là thông tin đưa ra tại lễ ký kết hợp tác hôm nay (19/4), giữa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và Annalise.ai – một công ty công nghệ AI lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh có trụ sở tại Australia. Đây cũng là một trong các sự kiện nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia, với sự chứng kiến của Thượng Nghị sĩ Don Farell – Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trâm Em, Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp gia tăng năng lực chẩn đoán của các bác sĩ, hỗ trợ trong những tình huống khó khăn, giúp nhận ra bất thường, phát hiện những chi tiết nhỏ, hình ảnh mơ hồ khó xác định.

AI sẽ giúp cho hệ thống bệnh viện cải thiện được chất lượng lâm sàng, đặc biệt là trong đọc kết quả chẩn đoán hình ảnh. Từ đó đưa ra gợi ý về các bệnh, chấn thương, dấu hiệu và hình ảnh hiếm gặp. Ngoài ra, các công cụ này còn cung cấp cho bác sĩ cơ sở dữ liệu chính xác, hạn chế những sai sót.

Theo ông Trần Đặng Minh Trí, Tổng Giám đốc Công ty Annalise.ai, thông thường kết quả chẩn đoán hình ảnh sẽ có trong vài giờ, nhưng với AI chỉ diễn ra trong vài giây, người bệnh có thể được điều trị ngay lập tức. Sản phẩm đã được sử dụng rộng rãi tại hơn 300 cơ sở y tế ở Australia và nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, lần đầu tiên ứng dụng công nghệ AI trong chẩn đoán hình ảnh được thực hiện ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ, do công ty này trao tặng Sở Y tế TP.HCM, nhân dịp hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia: “Khi mang một công nghệ mới vào lĩnh vực y tế thì chúng ta phải có hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, làm sao AI được sử dụng thật hiệu quả trong quy trình chăm sóc người bệnh. Trong bước đầu tiên chúng tôi sẽ nghiên cứu làm sao sản phẩm này ứng dụng hiệu quả nhất ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Dựa trên kết quả đó, chúng tôi sẽ đăng trên những tạp chí nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tế dựa trên các kết quả khoa học đó”./.Source link