Nhiếp ảnh gia từ chối giải nhất cuộc thi nhiếp ảnh danh giá vì tác phẩm được tạo ra nhờ AI


Boris Eldagsen, một nhiếp ảnh gia người Đức đã từ chối giải thưởng danh giá tại “Sony world photography awards” sau khi thừa nhận bức ảnh chiến thắng của mình thực chất là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Tác phẩm này là một bức ảnh đen trắng, miêu tả hai người phụ nữ thuộc hai thế hệ khác nhau.

Eldagsen cho biết, anh đã tiến hành một cuộc thử nghiệm để kiểm tra mức độ ứng phó của các cuộc thi đối với hình ảnh do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra. Tuy nhiên, anh nhận thấy rằng các cuộc thi vẫn chưa sẵn sàng cho việc này.

Nhiếp ảnh gia từ chối giải nhất cuộc thi nhiếp ảnh danh giá vì tác phẩm được tạo ra nhờ AI - Ảnh 1.

Bức ảnh được AI tạo ra của Boris Eldagsen

Eldagsen hy vọng hành động từ chối giải thưởng sẽ đẩy mạnh các cuộc thảo luận về những giá trị cốt lõi trong nhiếp ảnh. Nghệ sĩ người Đức cho biết, đây là lần đầu tiên một bức hình được tạo ra bởi A.I giành được chiến thắng trong cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế danh giá.

Nhiếp ảnh gia người Đức nhận định: “Những bức hình được tạo ra bởi AI và nhiếp ảnh chân chính không nên cạnh tranh với nhau trong một giải thưởng. Chúng là hai thực thể khác nhau. Trí tuệ nhân tạo không phải là nhiếp ảnh. Do đó, tôi sẽ không chấp nhận giải thưởng”. Eldagsen đề xuất quyên góp phần thưởng cho một liên hoan nhiếp ảnh được tổ chức tại Odesa, Ukraine.

Hành động của Boris Eldagsen diễn ra vào đúng thời điểm các cuộc tranh luận về việc sử dụng AI cũng như tác động của trí tuệ nhân tạo đang diễn ra sôi nổi. Một số người cho rằng, công nghệ AI có nguy cơ gây thiệt hại nặng nề đối với trải nghiệm nghệ thuật của con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link