Cách trí tuệ nhân tạo định hình tương lai của ngành du lịch


Sau gần ba năm bị hạn chế đi lại và đóng cửa biên giới do đại dịch, năm 2022 ​​ngành du lịch bắt đầu trở lại mức bình thường. Hơn 900 triệu du khách đã thực hiện các chuyến du lịch quốc tế vào năm ngoái. Mặc dù con số này chỉ chiếm 63% mức trước đại dịch, nhưng ước tính của Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc dự đoán rằng ngành du lịch có thể cải thiện đáng kể, đạt khoảng 80% đến 95% mức trước đại dịch vào năm 2023.

Khả năng phục hồi đã thúc đẩy ngành du lịch cải thiện và điều chỉnh công nghệ để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Với việc giới thiệu một số hệ thống tiên tiến bao gồm Trí tuệ nhân tạo (AI), các đại lý du lịch hiện có thể theo dõi chặt chẽ xu hướng của khách du lịch và nâng cao trải nghiệm du lịch tổng thể từ khi đặt chỗ đến khi nhận phòng.

XỬ LÝ NÂNG CẤP ĐĂNG KÝ TỰ ĐỘNG

Một nghiên cứu cho thấy 30% khách sạn và các công ty tương tự đã sử dụng một số dạng AI để giúp họ cải thiện doanh số bán hàng, trang web và cá nhân hóa sản phẩm.

Công nghệ AI trong ngành du lịch du lịch có khả năng cá nhân hóa nâng cao, trợ lý du lịch AI, ứng dụng do AI điều khiển để dự báo chuyến bay, chatbot và nhắn tin trực tuyến trực tiếp cũng như phân tích dữ liệu theo dõi xu hướng du lịch.

Theo ReadWrite.com ước tính rằng vào năm 2023 khoảng 700 triệu người sẽ đặt phòng trực tuyến. Và khoảng 83% người Mỹ trưởng thành có kế hoạch đi du lịch trong năm nay sẽ đặt chuyến đi của họ thông qua một nền tảng hoặc cổng thông tin trực tuyến.

Thay vì dựa vào các biểu ngữ và quảng cáo kỹ thuật số được nhắc nhở trên các trang web, giờ đây các công ty sẽ có thể liên lạc trực tiếp với nhiều đối tượng khác nhau cùng một lúc. Điều này sẽ phổ biến hơn giữa các công ty trong ngành hàng không, du lịch và khách sạn, mang đến cho khách hàng trải nghiệm được nâng cấp tại bất kỳ nơi nào.

AI sáng tạo sẽ tiếp cận khách hàng bằng cách sử dụng các từ và ngôn ngữ liên quan nhiều nhất đến hành trình của khách hàng. Điều này sẽ đưa phân tích dữ liệu lên một cấp độ hoàn toàn mới, nơi các công ty có thể tiếp cận khách hàng của họ bằng các phân khúc ngôn ngữ liên quan đến trải nghiệm du lịch của họ.

XÂY DỰNG HỆ THỐNG KHÁCH HÀNG TRUNG THÀNH TỐT HƠN

Trả lời nhu cầu của khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp có thể giúp các công ty biến khách hàng trả tiền thành khách hàng trung thành. Là một phần trong nỗ lực xây dựng chương trình khách hàng thân thiết linh hoạt hơn, sử dụng hiệu quả dữ liệu khách hàng để lập hồ sơ khách du lịch, AI tổng quát sẽ có thể tạo ra bức chân dung đầy đủ về khách du lịch.

Thông qua những dữ liệu được tổng hợp, các trang web đặt phòng và công ty tổng hợp du lịch sẽ có đầy đủ thông tin về khách hàng của họ và có thể dự đoán thời điểm khách du lịch ngày càng rời bỏ vị trí là khách hàng thân thiết. Điều này có thể giúp họ thúc đẩy các chiến dịch tiếp thị và giao dịch mới để thu hút và quan tâm đến khách du lịch hơn.

Khi thu thập được nhiều dữ liệu hơn từ khách du lịch, các công ty có thể xây dựng các phần thưởng và ưu đãi được cá nhân hóa dành cho khách hàng. Những nỗ lực này đã được thực hiện với việc sử dụng chatbot và nhắn tin trực tiếp trên các trang web, đây là cách phổ biến để các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề của khách hàng và trả lời các câu hỏi.

Trải nghiệm tốt hơn và nhắm mục tiêu được cá nhân hóa nhiều hơn sẽ giúp  tăng mức độ tương tác của khách hàng, dẫn đến nhiều khách hàng trở thànhkhách du lịch trung thành hơn.

TRUYỀN THÔNG TIẾP THỊ TRỰC TIẾP

Dữ liệu khách hàng được tổng hợp giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc cung cấp các dịch vụ tiếp thị truyền thông cho khách hàng dựa trên trải nghiệm và tương tác của họ.

Trong ngành du lịch, AI tổng quát sẽ có thể sử dụng các thuật toán để xây dựng hành trình du lịch được cá nhân hóa cho khách hàng dựa trên nhu cầu của họ và ngôn ngữ nhập trực tiếp. Điều này có nghĩa là khách hàng sẽ tự động được gợi ý các chương trình khách hàng thân thiết dành riêng cho các sản phẩm và dịch vụ tương tự.

Thay vì để khách hàng tìm kiếm một điểm đến cụ thể chỉ để xem kết quả và không bao giờ quay lại, AI tổng quát sẽ nhắm mục tiêu những khách hàng này dựa trên sở thích của họ và cung cấp cho họ một hành trình nhiều thông tin hơn. Các mô hình AI này có thể cung cấp thông tin tiếp thị trực tiếp tới bất kỳ khách hàng nào, cho phép các công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp cho khách hàng trong toàn bộ hành trình.

DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG ẢO

Hầu hết các dịch vụ khách hàng ngày nay được giải quyết trực tuyến thông qua email, nhắn tin trực tiếp hoặc chatbots. Các ứng dụng này cho phép các doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với khách hàng mọi lúc và đảm bảo rằng khi xảy ra sự cố, trí tuệ nhân tạo có thể sử dụng xử lý ngôn ngữ cốt lõi để giải quyết mọi bất bình.

Trong ngành du lịch, dịch vụ khách hàng là điều không thể bỏ qua. Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 81% khách hàng có trải nghiệm dịch vụ khách hàng tích cực có khả năng thực hiện giao dịch mua khác. Khoảng 76% khách hàng muốn tương tác hoặc nói chuyện với đại diện công ty khi liên hệ với công ty.

Đây là lúc AI tổng quát trở nên quan trọng trong việc giám sát và phân tích trải nghiệm của khách hàng, cung cấp cho họ ngay lập tức thông tin phù hợp mà họ yêu cầu và giải quyết các vấn đề có thể xảy ra mà họ có thể gặp phải trong quá trình thực hiện.

LẬP KẾ HOẠCH VÀ HỖ TRỢ ĐẶT PHÒNG

Các công ty đã và đang thử nghiệm nhiều cách khác nhau để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phù hợp cho khách du lịch trong suốt hành trình lập kế hoạch và đặt phòng của họ. Với sự hỗ trợ của AI sáng tạo, trong hầu hết các trường hợp, khách hàng sẽ có quyền truy cập theo yêu cầu vào các dịch vụ mà họ cần và mong muốn.

Khách du lịch đặt kỳ nghỉ sẽ tự động được chuyển hướng đến một số trải nghiệm hoặc chuyến du ngoạn khác nhau tại điểm đến của họ. Họ sẽ được cung cấp các ưu đãi về khách sạn và thuê xe, giảm giá và chương trình khách hàng thân thiết được thiết kế riêng cho nhu cầu kỳ nghỉ của họ.

Các công ty sẽ liên lạc với khách du lịch thông qua các ứng dụng nhắn tin di động như Whatsapp hoặc Messenger để giúp khách hàng được thông báo về các chuyến đi sắp tới, đặt chỗ hoặc bất kỳ thay đổi nào có thể xảy ra.Source link