Cơ hội việc làm nhờ trí tuệ nhân tạo


(ANTV) – Những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Amazon, Google đang đặt cược rất lớn vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Điều này không có gì ngạc nhiên khi chỉ tính riêng trong năm 2021, thị trường trí tuệ nhân tạo đã đạt tới khoảng 97 tỷ USD, và dự báo đến năm 2030 sẽ là gần 1.900 tỷ USD. Tuy nhiên, để AI phát triển như vậy, các công ty công nghệ cần có 1 lượng dữ liệu khổng lồ. Và nhu cầu này đang mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân tại các nước đang phát triển, trong đó có Ấn Độ.

Bang Kerala, miền Nam Ấn Độ. Cuộc sống dường như đang trôi đi bình dị và êm ả, khác xa với sự đông đúc ồn ào ở thành thị. Thế nhưng, ít ai biết rằng chính tại đây, các công ty công nghệ mới đang liên tiếp mọc lên. Một trong số đó là Công ty xử lý dữ liệu Infolks. Sau 6 năm hoạt động, Infolks hiện có hơn 700 nhân viên, hầu hết chính là những người dân địa phương.

Anh Mujeeb Kolasseri, nhà sáng lập – Giám đốc điều hành Infolks cho biết: Chúng tôi đang dạy trí thông minh của con người cho 1 cỗ máy, thứ mà chúng ta thường gọi là trí tuệ nhân tạo. Chúng tôi cũng sử dụng công nghệ máy học. Ví dụ, để 1 chiếc xe tự hành hoạt động, chúng tôi phải dạy AI của xe cách con người điều khiển phương tiện, đâu là xe, đâu là người đi bộ, thế nào là giao thông… Chúng tôi dạy bằng cách dán nhãn ghi chú các đối tượng.

Sinh ra trong 1 gia đình nghèo ở Kerala, anh Kolasseri từng vật lộn với nhiều ngành nghề, từ cơ khí, xây dựng đến sale và cuối cùng là nhân viên xử lý dữ liệu freelance. Đây cũng là khởi đầu của Infolks. Giờ đây, khách hàng của anh có không ít các doanh nghiệp quốc tế lớn.

Infolks tuyển dụng nhân viên không chú trọng vào kinh nghiệm, mà yêu cầu có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Chị Roshni, 25 tuổi, đã tìm được việc làm tại đây. Sau khi cha chị qua đời, Roshni phải lo kinh tế cho cả gia đình.

Chị Roshni M, nhân viên công ty Infolks cho biết: Những nhân viên như chúng tôi có thể tiết kiệm tiền cho bản thân và mang lại cuộc sống tốt hơn cho gia đình mình. So với các công ty khác, đây cũng là 1 môi trường làm việc tốt.

Dù vậy, thu nhập trung bình của các nhân viên mới chỉ rơi vào khoảng 270 USD/tháng, thấp hơn nhiều so với mức lương mà các công ty quốc tế khác đang trả cho công việc đòi hỏi khắt khe như xử lý dữ liệu.

Bà Milagros Miceli, Viện Nghiên cứu Weizenbaum, Đức bày tỏ: Sẽ là không đúng khi cho rằng những người làm công việc này là lao động có tay nghề thấp. Tôi đã làm việc với nhiều người ở Bulgaria, Syria, Argentina… Nhiều người trong số họ có bằng cấp về máy tính, công nghệ thông tin hay khoa học máy tính. Họ chỉ là chưa có cơ hội để làm những công việc tốt hơn.

Infolks nhận thức rõ sự cạnh tranh ngày càng lớn trong lĩnh vực AI. Để giữ chân nhân viên, công ty xây dựng 1 môi trường làm việc mở, kết hợp cả thể thao, giải trí, tổ chức nhiều sự kiện để kết nối mọi người.

Đặc biệt, các nhân viên nữ được tạo nhiều cơ hội thăng tiến, nhất là những người được học hành đầy đủ. Công ty cũng có chế độ nghỉ thai sản và bảo hiểm y tế cho họ.

Anh Mujeeb Kolasseri, Nhà sáng lập – Giám đốc điều hành Infolks cho biết: Dù khó khăn nhưng mục tiêu của tôi, kế hoạch và tầm nhìn của tôi là mang lại cơ hội và khả năng phát triển cho nơi mình sinh ra.

Điều không thể phủ nhận là những công ty xử lý dữ liệu phục vụ cho công nghệ trí tuệ nhân tạo như Infolks đang mang lại cơ hội việc làm cho rất nhiều người dân nghèo ở bang Kerala, đồng thời mở ra những triển vọng phát triển mới cho địa phương./.

Source link