Mỹ muốn kiểm soát công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT


Chính quyền Mỹ vừa cho biết rằng, họ đang lấy ý kiến của công chúng về các biện pháp trách nhiệm giải trình tiềm năng đối với các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), khi các câu hỏi về tác động của nó đối với an ninh và giáo dục quốc gia hiện ra lờ mờ.

Sự bùng nổ của các công cụ trí tuệ nhân tạo—ChatGPT được cho là đã đạt được 100 triệu người dùng nhanh hơn bất kỳ ứng dụng tiêu dùng nào trước đó—đã khiến các cơ quan quản lý trên toàn cầu cân nhắc hạn chế công nghệ đang phát triển nhanh này. Ảnh: @AFP.

Sự bùng nổ của các công cụ trí tuệ nhân tạo—ChatGPT được cho là đã đạt được 100 triệu người dùng nhanh hơn bất kỳ ứng dụng tiêu dùng nào trước đó—đã khiến các cơ quan quản lý trên toàn cầu cân nhắc hạn chế công nghệ đang phát triển nhanh này. Ảnh: @AFP.

ChatGPT, một chương trình AI gần đây đã thu hút sự chú ý của công chúng nhờ khả năng viết câu trả lời nhanh chóng cho nhiều loại truy vấn, đặc biệt đã thu hút sự chú ý của các nhà lập pháp Mỹ khi nó trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử với hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia Mỹ (NTIA), một cơ quan của Bộ Thương mại tư vấn cho Nhà Trắng về chính sách viễn thông và thông tin, muốn có ý kiến đóng góp, cũng như muốn lấy ý kiến công chúng vì “sự quan tâm pháp lý ngày càng tăng” đối với “cơ chế trách nhiệm giải trình” của AI.

Cơ quan này muốn biết liệu có biện pháp nào có thể được đưa ra để đảm bảo “rằng các hệ thống AI là hợp pháp, hiệu quả, có đạo đức, an toàn và đáng tin cậy hay không”.

“Các hệ thống AI có trách nhiệm có thể mang lại những lợi ích to lớn, nhưng chỉ khi chúng ta giải quyết được những hậu quả và tác hại tiềm ẩn của chúng. Để các hệ thống này phát huy hết tiềm năng, các công ty và người tiêu dùng cần có thể tin tưởng chúng; “Thật đáng kinh ngạc khi thấy những công cụ này có thể làm được gì ngay cả khi chúng còn rất sơ khai. Chúng tôi biết rằng chúng tôi cần đặt một số rào chắn để đảm bảo rằng chúng đang được sử dụng một cách có trách nhiệm”, Quản trị viên NTIA Alan Davidson cho biết thêm.

Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia Mỹ (NTIA), một cơ quan của Bộ Thương mại tư vấn cho Nhà Trắng về chính sách viễn thông và thông tin, muốn có ý kiến đóng góp, cũng như muốn lấy ý kiến công chúng vì "sự quan tâm pháp lý ngày càng tăng" đối với "cơ chế trách nhiệm giải trình" của AI. Ảnh: @AFP.

Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia Mỹ (NTIA), một cơ quan của Bộ Thương mại tư vấn cho Nhà Trắng về chính sách viễn thông và thông tin, muốn có ý kiến đóng góp, cũng như muốn lấy ý kiến công chúng vì “sự quan tâm pháp lý ngày càng tăng” đối với “cơ chế trách nhiệm giải trình” của AI. Ảnh: @AFP.

Ông Davidson cho biết các ý kiến sẽ được chấp nhận xem xét trong 60 ngày tới, sau đó chúng sẽ được sử dụng để giúp đưa ra lời khuyên cho các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ về cách tiếp cận AI. Ông nói thêm rằng nhiệm vụ pháp lý của cơ quan ông liên quan đến việc tư vấn cho tổng thống về chính sách công nghệ, thay vì viết hoặc thực thi các quy định.

Tổng thống Joe Biden tuần trước cho biết vẫn còn phải xem liệu AI có nguy hiểm hay không. Ông nói: “Theo quan điểm của tôi, các công ty công nghệ có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn trước khi đưa ra thị trường”.

ChatGPT, đã khiến một số người dùng kinh ngạc với những câu trả lời nhanh cho các câu hỏi và gây khó chịu cho những người khác với những điểm không chính xác, được tạo bởi OpenAI có trụ sở tại California và được hỗ trợ bởi Microsoft Corp.

NTIA có kế hoạch soạn thảo một báo cáo khi xem xét “những nỗ lực đảm bảo hệ thống AI hoạt động như đã tuyên bố – và không gây hại” đồng thời cho biết nỗ lực này sẽ cung cấp thông tin cho công việc đang diễn ra của Chính quyền Biden nhằm “đảm bảo cách tiếp cận toàn diện và gắn kết của chính phủ liên bang đối với các vấn đề liên quan đến AI, bao gồm cả rủi ro và cơ hội”.

Gần đây, một nhóm đạo đức công nghệ, Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo và Chính sách Kỹ thuật số, đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ ngăn OpenAI phát hành các bản phát hành thương mại mới của GPT-4 vì cho rằng nó “thiên vị, lừa đảo và có rủi ro đối với quyền riêng tư và an toàn công cộng”.

ChatGPT, đã khiến một số người dùng kinh ngạc với những câu trả lời nhanh cho các câu hỏi và gây khó chịu cho những người khác với những điểm không chính xác, được tạo bởi OpenAI có trụ sở tại California và được hỗ trợ bởi Microsoft Corp. Ảnh: @AFP.

ChatGPT, đã khiến một số người dùng kinh ngạc với những câu trả lời nhanh cho các câu hỏi và gây khó chịu cho những người khác với những điểm không chính xác, được tạo bởi OpenAI có trụ sở tại California và được hỗ trợ bởi Microsoft Corp. Ảnh: @AFP.

Tương tự, Cơ quan quản lý internet hàng đầu của Trung Quốc cũng đã đề xuất các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, nếu được thông qua, sẽ buộc các công ty AI của Trung Quốc phải đảm bảo dịch vụ của họ không tạo ra nội dung có thể phá vỡ trật tự xã hội hoặc lật đổ quyền lực nhà nước. Các quan chức của Liên minh Châu u đang xem xét một luật mới được gọi là Đạo luật AI sẽ cấm một số dịch vụ AI nhất định và áp đặt các hạn chế pháp lý đối với những dịch vụ khác.

Mặt khác, các quan chức trong ngành và chính phủ đã bày tỏ lo ngại về một loạt tác hại tiềm tàng của AI, bao gồm cả việc sử dụng công nghệ này để phạm tội hoặc truyền bá thông tin sai lệch. Phía Microsoft cho biết rằng họ ủng hộ động thái của chính quyền Mỹ trong việc giám sát quá trình phát triển AI. “Tất cả chúng ta nên hoan nghênh loại bước chính sách công này để thu hút phản hồi rộng rãi, xem xét các vấn đề một cách chu đáo và hành động nhanh chóng”, công ty cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản. Google của Alphabet Inc không có bình luận ngay lập tức nào về động thái mới này.Source link