Baidu kiện Apple vì ứng dụng mạo danh AI trên App Store


Baidu – một trong những công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc có phiên bản chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) tên Ernie từ tháng 3 qua, nhưng tới nay vẫn chưa được mở cho cộng đồng sử dụng như ChatGPT của OpenAI hay Google Bard (Bard giới hạn tại một số quốc gia). Những ai muốn thử nghiệm Ernie phải đăng ký với Baidu để nhận mã riêng và chờ cơ hội được công ty xác nhận.

Baidu phát hành chatbot Ernie dưới dạng ứng dụng

Baidu phát hành chatbot Ernie dưới dạng ứng dụng

Tuy nhiên, hãng mới đây phát hiện một số ứng dụng giả mạo trên kho ứng dụng Apple App Store (cho iOS và iPadOS) tuyên bố tích hợp trí tuệ nhân tạo Ernie. Điều này khiến Baidu quyết định kiện Apple cùng các nhà phát triển đã tạo ra các phần mềm trên. Đơn kiện được gửi tới Tòa án nhân dân quận Hải Điến (Bắc Kinh, Trung Quốc), Reuters đưa tin.

“Hiện Ernie không có bất kỳ ứng dụng chính thức nào”, tài khoản WeChat chính thức Baidu AI của công ty khẳng định trên một bài đăng, đồng thời đính kèm hình ảnh của tài liệu liên quan đến đơn kiện tại tòa án.

Phía Baidu cũng nhấn mạnh trừ phi công ty có thông báo chính thức, mọi ứng dụng liên quan đến Ernie mà người dùng thấy trên App Store hay bất kỳ gian ứng dụng nào khác đều là giả mạo.

Apple chưa có phản hồi về tình huống trên.

Hồi tháng 3, CEO Baidu – ông Robin Li tuyên bố trí tuệ nhân tạo Ernie thông minh tương tự GPT-4, phiên bản mới nhất của công nghệ đang sử dụng trên Bing AI do Microsoft quản lý. Tuy nhiên, tại buổi giới thiệu Ernie, lãnh đạo Baidu đã trình chiếu bản thử nghiệm được ghi lại từ trước của trí tuệ nhân tạo này, thay vì có một bài trải nghiệm thời gian thực ngay trên sân khấu. Đây được xem là hành động an toàn của Robin, tránh trường hợp như Google giới thiệu Bard vào tháng 2 khi AI của “gã khổng lồ tìm kiếm” đưa ra câu trả lời sai lệch.Source link