Tổng thống Joe Biden cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo


Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng cần phải cân nhắc liệu trí tuệ nhân tạo (AI) có nguy hiểm hay không đồng thời yêu cầu các công ty công nghệ phải đảm bảo sản phẩm phải an toàn trước khi tung ra thị trường.

Phát biểu tại cuộc họp với Hội đồng cố vấn khoa học và công nghệ của Tổng thống (PCAST) diễn ra ngày 4/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: “Trí tuệ nhân tạo có thể giúp giải quyết những thách thức khó khăn như dịch bệnh, biến đổi khí hậu nhưng cần phải xem xét những rủi ro tiềm tàng đối với xã hội, kinh tế và an ninh quốc gia”.

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành chủ đề nóng trong các cuộc đàm phán quốc gia và toàn cầu sau khi chatbot AI phổ biến ChatGPT được phát hành. Điều này đã gây ra cuộc đua giữa các tập đoàn công nghệ để ra mắt các công cụ tương tự, đồng thời đặt ra những vấn đề đạo đức và xã hội về công nghệ có thể tạo ra văn bản hay hình ảnh giống như do con người tạo ra.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, thời gian qua, các phương tiện truyền thông đã phản ánh rõ những tác hại của những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đối với sức khoẻ tinh thần, cảm xúc, cũng như hình ảnh của con người, đặc biệt là giới trẻ nếu không có các biện pháp bảo vệ. Do đó, điều quan trọng là cần giải quyết những rủi ro đối với an sinh xã hội, kinh tế và xã hội mà AI đặt ra.

Theo quan điểm của ông Joe Biden, các công ty công nghệ phải có trách nhiệm đảm bảo mức độ an toàn của các sản phẩm trước khi đến tay người dùng. Đồng thời, ông dẫn lại Đạo luật về quyền riêng tư áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt đối với dữ liệu cá nhân mà các công ty công nghệ thu thập, cấm quảng cáo nhắm vào trẻ em và ưu tiên cân nhắc khía cạnh sức khoẻ, an toàn trong quá trình phát triển sản phẩm.

Giới chuyên gia lo ngại rằng nếu phát triển một cách không kiểm soát, AI có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con người và xã hội. Mới đây, hơn 1000 chuyên gia công nghệ đã ký lá thư gửi Liên Hợp Quốc cảnh báo về nguy cơ phát triển công nghệ AI không kiểm soát và kêu gọi các công ty tạm dừng phát triển những công cụ tiên tiến này trong 6 tháng tới.

Source link