Triển khai sử dụng trí tuệ nhân tạo AI – đọc X-quang ngực thẳng tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất – Tin tức sự kiện


 

Với phương châm không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn và chất lượng chăm sóc phục vụ, định hướng xây dựng bệnh viện thông minh của Đảng Uỷ Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, vừa qua, bệnh viện phối hợp cùng với những chuyên gia đến từ VinBrain (Công ty thuộc tập đoàn Vingroup) đã có buổi trao đổi tập huấn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đọc kết quả X-quang ngực về phầm mềm AI  Radiological Computer-Assisted Prioritization Software For Lesions và hệ thống DrAid™ Appliance  của  Win Brain cho các bác sĩ của bệnh viện.

VinBrain giới thiệu phần mềm tại bệnh viện

Theo thông tin tại buổi tập huấn, trí tuệ nhân tạo thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, hoạt động dựa trên cơ chế mô phỏng suy nghĩ, nhận thức của con người và đưa vào bộ não của các thiết bị, hệ thống. Từ đó hệ thống sẽ có được trí thông minh như con người, biết dựa vào từng tình huống mà có cách xử lý khác nhau. AI là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những đột phá rộng khắp trên mọi lĩnh vực. Ứng dụng AI khai thác dữ liệu y tế trong hỗ trợ chẩn đoán bệnh và xây dựng nền y tế thông minh đã trở thành vấn đề cốt lõi trong lộ trình phát triển y tế của mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trong 5 năm trở lại đây, sự bùng nổ của dữ liệu lớn và năng lực tính toán đã giúp cho các mô hình AI đạt được những bước tiến vượt bậc. Các đột phá trong nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng về AI trong y tế liên tiếp được công bố và đưa vào triển khai thực tế. Các mô hình AI có thể tham gia hỗ trợ bác sĩ như một trợ lý.

Lợi ích của mang lại của AI, giúp chẩn đoán tốt hơn. Hệ thống thị giác máy tính có thể phân tích các hình ảnh y tế trong chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ, chụp quang tuyến vú… với độ chính xác và tốc độ cao hơn. Bên cạnh đó, giúp giảm khối lượng công việc; các hệ thống thị giác máy tính dựa trên các mô hình AI tinh vi được phát triển để hỗ trợ các bác sỹ X-quang. Do hệ thống thị giác máy tính có thể phân tích hình ảnh y tế nhanh hơn nhiều nên nó có thể giảm đáng kể khối lượng công việc của bác sỹ X- quang bằng cách cho phép họ điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn. Điều này cũng có thể làm giảm tỷ lệ bỏ sót tổn thương cho các bác sỹ X-quang, vốn đang gia tăng trong bối cảnh ngành gặp nhiều thách thức.

Về phần mềm AI Radiological Computer-Assisted Prioritization Software For Lesions và hệ thống DrAid™ Appliance. Phần mềm  AI Radiological Computer-Assisted Prioritization Software For Lesions và hệ thống DrAid™ Appliance  là một hệ thống xử lý hình ảnh (PACs) thông minh cho phép bác sĩ chia sẻ kết quả chẩn đoán thông qua mã QR (không in phim) hoặc đường link, giúp các bác sỹ hội chẩn từ xa với đồng nghiệp hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành mà không bị ảnh hưởng bởi rào cản địa lý.

Đây là thiết bị thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán 21 bệnh lý và dấu hiệu bất thường về Tim – Phổi – Xương trên ảnh X-quang ngực thẳng. Phần mềm có tập hợp cơ sở dữ liệu trên 2,2 triệu phim X-quang phổi làm mẫu với sự hội chẩn của trên 300 bác sĩ chẩn đoán hình ảnh nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, bác sỹ X-quang thường phải quản lý một số lượng lớn tài liệu y tế, lưu trữ và quản lý các tài liệu này có thể tốn thời gian và không hiệu quả. Hệ thống thị giác máy tính được kích hoạt với chú thích tài liệu có thể giúp khắc phục sự cố này bằng cách chú thích tài liệu để xử lý và trích xuất dữ liệu hiệu quả hơn. 

Hiện tại ở Việt Nam đã triển khai tại hơn 100 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa như bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế… và được đánh giá cao. Với những lợi ích và xu hướng mà AI mang lại, khi triển khai thực hiện tại bệnh viện sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được tiếp cận sớm với công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh, ngày một nâng cao chất lượng điều trị mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Mai Trang

Source link