Bình Định hướng đến Trung tâm trí tuệ nhân tạo


 

Ngày 20/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có quyết định kết nạp Trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông Bình Định là thành viên Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung. Trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông Bình Định được thành lập năm 2017, gồm tòa nhà Trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông rộng hơn 1.000 m2 và Khu công viên phần mềm Quang Trung- Bình Định đặt ở khu vực 2 phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn rộng 54 hecta.

Việc tham gia Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung thu hút các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực công nghệ thông tin trong và ngoài nước đầu tư do có các thuận lợi về cơ chế và chính sách. Trước đó, tỉnh Bình Định đã bắt đầu định vị trên bản đồ phần mềm Việt Nam khi thu hút được những doanh nghiệp phần mềm hàng đầu cả nước. Đó là Công ty TMA, doanh nghiệp chuyên gia công phần mềm và Tập đoàn FPT, 2 doanh nghiệp phần mềm hàng đầu của nước ta hiện nay. Sau vài năm đi vào hoạt động, 2 doanh nghiệp này đã tạo việc làm cho gần 1.000 kỹ sư công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, trong đó phần lớn là sinh viên Đại học Quy Nhơn.

Chị Nguyễn Kiều Trinh, nhân viên Công ty TMA ở cho biết, chị tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán tại Đại học Quy Nhơn và rất thuận lợi khi làm việc cho doanh nghiệp phát triển phần mềm ở chính quê nhà: “Làm việc ở đây hơn 1 năm có rất nhiều kinh nghiệm được mọi người hướng dẫn rất nhiều, được đi đây đi đó biết mọi thứ. Nhìn xung quanh thì bạn em vẫn chưa tìm được việc làm thì đó là điều may mắn em có được so với các bạn cùng lứa. Khi em học sư phạm Toán đã giúp cho em tư duy nền tảng ngay từ đầu.

 Tại Thung lũng Quy Hòa ở phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn đã hình thành một khu Đô thị khoa học đầu tiên ở nước ta, được ví như “Thung lũng sillicons”. Lõi của Khu đô thị khoa học này là Trung tâm Khoa học và Giáo dục liên ngành. Nơi đây cũng xây dựng khu Công viên phầm mềm vừa được Thủ tướng Chính phủ kết nạp vào Chuỗi Công viên phầm mềm Quang Trung với sự hiện diện của 2 nhà sản xuất phần mềm lớn là TMA Solution và FPT với hơn 1.000 kỹ sư công nghệ thông tin đang làm việc. Tỉnh Bình Định cũng đang hình thành Trung tâm sáng tạo trí tuệ nhân tạo (IA). Dự án này do Tập đoàn FPT đầu tư đóng tại thành phố Quy Nhơn có quy mô khoảng 94 hécta, tổng mức đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng. Gần đây, tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại Thung lũng Quỹ Hòa, khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Tổ hợp này là nơi làm việc, nghiên cứu, phát triển, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Định cho biết: “Đây là điểm sáng để thu hút nguồn nhân lực trong khu vực miền Trung. Trên địa bàn, ngoài giải quyết công ăn việc làm cho người lao động đã giải quyết được số sinh viên của 4 trường Đại học cao đẳng có đào tạo lĩnh vực công nghệ thông tin. Nguồn nhân lực này ra và có việc làm và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế số hiện nay.”

 Tháng 9/2021, tỉnh Bình Định khởi động Đề án phát triển Khu đô thị Quy Hoà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 với kỳ vọng đưa Thung lũng Quy Hòa thành khu đa chức năng. Tỉnh đã hoạch định Thung lũng Quy Hòa thành 4 phân khu chức năng riêng biệt phục vụ phát triển công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, thu hút đầu tư. Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định khẳng định, địa phương xác định nhiệm vụ chuyển đổi số, công nghệ thông tin là bước đột phá cho phát triển kinh tế.

 “Tỉnh đang có dự định biến khu vực này, khu vực khó khăn trước đây trở thành 1 thương hiệu mới, đó là khu đô thị sáng tạo Quy Hòa. Trên cơ sở quy hoạch của tỉnh, tỉnh thuê đơn vị tư vấn hàng đầu là Công ty MiLu của Pháp quy hoạch lại toàn bộ thung lũng Quy Hòa khoảng 240 héc ta thành trung tâm đổi mới sáng tạo, khu đô thị khoa học. Bước đầu Thung lũng Quy Hòa này đã hình thành nên 1 khu đô thị có nét độc đáo. Tỉnh dồn sức đầu tư kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư”- Ông Hồ Quốc Dũng cho hay./.

 Source link