GDP toàn cầu tăng 7% nhờ trí tuệ nhân tạo, nhưng 300 triệu nhân viên toàn thời gian sẽ mất việc


Theo nghiên cứu của Goldman Sachs, những đột phá mới nhất về trí tuệ nhân tạo có thể khiến 1/4 công việc tại Mỹ và khu vực đồng tiền chung châu Âu được tiến hành tự động hóa, nghĩa là vai trò của con người sẽ không còn nữa.

NHANH CHÓNG THAY ĐỔI CÁCH LÀM VIỆC ĐỂ KHÔNG BỊ MÁY MÓC THAY THẾ

Ngân hàng đầu tư cho biết các hệ thống AI “sáng tạo” như ChatGPT, có thể tạo ra nội dung “y hệt” nội dung do con người tạo ra, nghĩa là không thể phân biệt được đâu là AI viết đâu là do con người viết. Điều đó có thể châm ngòi cho sự bùng nổ năng suất, cuối cùng sẽ nâng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu hàng năm lên 7% trong vòng 10 năm tới.

Nhưng nếu công nghệ này thực hiện đúng như những hứa hẹn, nó cũng sẽ mang lại “sự gián đoạn đáng kể” cho thị trường lao động, khiến tương đương 300 triệu công nhân toàn thời gian trên khắp các nền kinh tế lớn bị tự động hóa thay thế. Luật sư và nhân viên hành chính sẽ nằm trong số những người có nguy cơ trở nên dư thừa cao nhất.

Họ tính toán rằng khoảng 2/3 công việc ở Hoa Kỳ và Châu Âu được tiếp xúc với một số mức độ tự động hóa của AI, dựa trên dữ liệu về các nhiệm vụ thường được thực hiện trong hàng nghìn công việc.

Hầu hết mọi người sẽ thấy khoảng một nửa khối lượng công việc của họ được tự động hóa và họ vẫn có thể sẽ tiếp tục công việc của họ, với những thay đổi, dành thời gian rảnh rỗi cho các hoạt động hiệu quả hơn.

Ở Mỹ, theo tính toán, sẽ có khoảng 63% lực lượng lao động nhận thấy công việc của họ được tự động hóa một phần và họ sẽ phải thay đổi cách làm việc. Hơn 30% người làm các công việc thể chất hoặc ngoài trời sẽ không bị ảnh hưởng, mặc dù công việc của họ có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các hình thức tự động hóa khác.

Nhưng khoảng 7% công nhân Hoa Kỳ đang làm những công việc mà ít nhất một nửa nhiệm vụ của họ có thể được thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo AI và rất dễ bị thay thế.

Goldman cho biết nghiên cứu của họ chỉ ra tác động tương tự ở châu Âu. Ở cấp độ toàn cầu, do các công việc chân tay chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng số việc làm ở các nước đang phát triển, ước tính khoảng 1/5 công việc có thể được thực hiện bởi AI – tương đương khoảng 300 triệu việc làm toàn thời gian ở các nền kinh tế lớn.

THẾ HỆ CÔNG NHÂN CỔ CỒN TRẮNG RA ĐỜI CÙNG VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Báo cáo sẽ khơi dậy cuộc tranh luận về tiềm năng của công nghệ AI trong việc phục hồi tăng trưởng năng suất và tạo ra một lớp công nhân cổ cồn trắng mới, những người có nguy cơ chịu số phận tương tự như công nhân sản xuất trong những năm 1980.

Ước tính của Goldman về tác động thận trọng hơn so với ước tính của một số nghiên cứu học thuật, bao gồm tác động của nhiều loại công nghệ liên quan hơn.

80% lực lượng lao động Hoa Kỳ có thể thấy ít nhất 10% nhiệm vụ của họ được thực hiện bởi AI tổng quát
80% lực lượng lao động Hoa Kỳ có thể thấy ít nhất 10% nhiệm vụ của họ được thực hiện bởi AI tổng quát

Một bài báo được xuất bản vào tuần trước của OpenAI, người tạo ra GPT-4, đã phát hiện ra rằng 80% lực lượng lao động Hoa Kỳ có thể thấy ít nhất 10% nhiệm vụ của họ được thực hiện bởi AI tổng quát, dựa trên phân tích của các nhà nghiên cứu con người và máy móc của công ty lớn. mô hình ngôn ngữ (LLM).

Europol, cơ quan thực thi pháp luật, cũng cảnh báo trong tuần này rằng những tiến bộ nhanh chóng của AI tổng quát có thể hỗ trợ những kẻ lừa đảo trực tuyến và tội phạm mạng, do đó “các hành vi đen tối . . . có thể trở thành một mô hình kinh doanh tội phạm trọng điểm trong tương lai”.

Goldman cho biết nếu đầu tư của các công ty vào AI tiếp tục tăng với tốc độ tương tự như đầu tư vào phần mềm trong những năm 1990, riêng đầu tư của Hoa Kỳ có thể đạt tới 1% GDP của Hoa Kỳ vào năm 2030.

Các ước tính của Goldman dựa trên phân tích dữ liệu của Hoa Kỳ và Châu Âu về các nhiệm vụ thường được thực hiện trong hàng nghìn nghề nghiệp khác nhau. Các nhà nghiên cứu cho rằng AI sẽ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ như hoàn thành tờ khai thuế cho một doanh nghiệp nhỏ; đánh giá một yêu cầu bảo hiểm phức tạp; hoặc ghi lại kết quả điều tra hiện trường vụ án.

Họ không hình dung AI sẽ được áp dụng cho các nhiệm vụ nhạy cảm hơn như đưa ra phán quyết của tòa án, kiểm tra tình trạng bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt hoặc nghiên cứu luật thuế quốc tế.Source link