Tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp


Theo Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn quốc hiện mới có 68 doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Con số này quá khiêm tốn so với hàng nghìn doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực chủ chốt này.

Chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất nông nghiệp được Chính phủ đánh giá là yếu tố quan trọng trong việc tăng năng suất cây trồng, tạo bứt phá về chất lượng. Tuy nhiên, nhiều nguyên nhân như thiếu chi phí đầu tư, thiếu kiến thức ứng dụng công nghệ cao đang là vướng mắc của nhiều hộ nông dân.

Theo các chuyên gia, thực trạng hiện nay của các hộ nông dân ở nước ta hầu như đều đã có nhà kính, nhà màng nhưng chưa biết cách khai thác để đạt năng suất cao, trồng cây trái vụ. Bởi vậy, việc đầu tư vào trí tuệ nhân tạo là cần thiết.

Các diễn giả cũng chia sẻ, để người nông dân chấp nhận công nghệ mới điều quan trọng nhất cần phải có những hướng dẫn dễ hiểu, cho họ thấy được hiệu quả thiết thực với nuôi trồng, từ đó mới có động lực chuyển đổi cách canh tác.

“Cách nói làm sao để người dân dễ hiểu nhất, đừng có nói gì xa với quá với nông dân. Nếu đầu tư vào công nghệ bao giờ cũng chi phí lớn, rủi ro cao, ai đứng ra làm, ai hỗ trợ, ai bảo hiểm, chắc chắn đây là vai trò của nhà nước”, ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, nhận định.

Ngoài ra, hội thảo cũng nhấn mạnh tới việc cần có những doanh nghiệp đầu tầu dẫn dắt để nông dân tham gia vào chuỗi sản xuất, hỗ trợ người dân ứng dụng các quy trình tự động hóa, thông minh hóa nhanh hơn.Source link