Công cụ AI giúp cải thiện chất lượng âm thanh trong hoạt động báo chí


Và hiện trí tuệ nhân tạo (AI) đã được áp dụng trong một số ứng dụng có thể giúp làm sạch âm thanh trong các tình huống khác nhau. Trong số này có 4 ứng dụng khá tiêu biểu sau đây: Adobe Podcast, Audo Studio, Descript và Auphonic.

mot so cong cu ai giup cai thien chat luong am thanh trong hoat dong bao chi hinh 1

Ảnh minh họa: GI

Theo các chuyên gia, nếu bạn đang tìm kiếm sự lựa chọn dễ sử dụng nhất và hiệu quả, thì Adobe Podcast là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Nó cũng cung cấp nhiều video tải lên miễn phí nhất, cũng như với 3 giờ sử dụng miễn phí mỗi ngày.

Audo Studio được đánh giá là sự lựa chọn thứ hai. Trong khi đó, Descript và Auphonic xếp phía sau. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn hãy tự mình thử nghiệm cả 4 ứng dụng này để tìm ra sự lựa chọn tốt và phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Và dưới đây là những chi tiết cụ thể mà mỗi ứng dụng nói trên có thể giúp cải thiện những vấn đề về âm thanh khác nhau:

Tiếng ồn trong phòng

Mặc dù tiếng vo vo trong phòng không quá đáng chú ý, nhưng việc đưa âm thanh đến gần với chất lượng phòng thu sẽ giúp người nghe tập trung hơn vào nội dung.

Adobe Podcast rất tốt trong công việc này. Nó làm cho giọng nói của chúng ta lớn hơn nhiều so với phần còn lại của bản ghi. Ngoài ra, bạn có thể cần thực hiện một số chỉnh sửa bổ sung trên một ứng dụng như Audition để cân bằng âm lượng.

Trong khi đó, Audo Studio và Auphonic được đánh giá không quá xuất sắc trong khả năng này, dù cũng có tính năng giảm tiếng ồn và cũng có thể cải thiện phần nào chất lượng âm thanh.

Tiếng gió

Adobe Podcast cũng hoạt động tốt với tiếng ồn của gió. Âm lượng giọng nói của chúng ta được cân bằng và gió gần như biến mất.

Audo Studio cũng tương tự, nhưng vẫn giữ lại một số tạp âm. Trong khi đó, Descript làm rất tốt việc loại bỏ gió, song kéo theo những tạp âm điện tử. Cuối cùng, Auphonic làm mềm tiếng gió đi một chút, nhưng vẫn đáng chú ý.

Tiếng trò chuyện xung quanh

Các cuộc phỏng vấn không phải lúc nào cũng có thể diễn ra ở một nơi yên tĩnh, thậm chí có nhiều giọng nói khác xen vào. Adobe Podcast có thể giúp bạn trong tình huống này, khi loại bỏ tiếng nói xen vào trong khi vẫn giữ được tính xác thực của giọng nói chính.

Audo Studio cũng làm giảm bớt tiếng trò chuyện xung quanh, nhưng kết quả là để lại tiếng thì thầm kỳ lạ trong nền. Auphonic được đánh giá không làm giảm đáng kể tiếng ồn xung quanh.

Tiếng ồn đường phố

Tiếng ồn trên đường phố chứa rất nhiều những âm thanh ngẫu nhiên liên tục, như tiếng xây dựng, tiếng ô tô chạy qua, tiếng người nói chuyện, tiếng còi xe – tất cả hầu như không thể đoán trước được. Adobe Podcast giảm đáng kể tiếng ồn xung quanh.

Audo Studio cũng làm giảm tiếng ồn, nhưng như các thử nghiệm khác, nó vẫn còn để lại một số tạp âm được thêm vào. Còn với Auphonic, tiếng ồn xung quanh được đánh giá vẫn còn trong clip ngay cả sau khi xử lý.

Tiếng động bất ngờ

Cuối cùng, đôi lúc sẽ có tiếng ồn lớn và không thể đoán trước: Bạn đang ghi âm trong môi trường mà bạn nghĩ là yên tĩnh, nhưng một tiếng ồn bất ngờ (như tiếng đóng cửa) làm gián đoạn sự tập trung của người nói và cả người nghe.

Trong vấn đề này, Audo Studio được đánh giá cao nhất khi loại bỏ hoàn toàn tiếng đóng sầm cửa ở giữa câu nói. Đối với các dịch vụ khác, Adobe Podcast làm giảm âm thanh tiếng động bất ngờ một chút, nhưng vẫn đáng chú ý.

Hoàng Hải (theo RIJO)

Source link