‘Thời đại của trí tuệ nhân tạo (AI) đã bắt đầu’


Bill Gates cho biết ChatGPT của OpenAI là bước tiến quan trọng nhất trong công nghệ kể từ năm 1980. Gates cũng gợi ý rằng những người nói về Chatbot AI nên “cân bằng nỗi sợ hãi” về các công cụ thiên vị, sai trái hoặc không thân thiện với tiềm năng cả

Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập hãng Microsoft, đã đặt tiêu đề “Thời đại của trí tuệ nhân tạo (AI) đã bắt đầu” trong văn bản mới nhất dài 7 trang, thể hiện góc nhìn của ông về trí tuệ nhân tạo.

Trong cuốn tài liệu mới công bố ngày 21/3, tỷ phú Bill Gates cho rằng việc phát triển AI “mang tính cơ bản như việc tạo ra bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động”. Người đàn ông từng giàu nhất thế giới cho rằng AI sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, một viễn cảnh lạc quan trong tương lai.

Dù vậy, tỷ phú Bill Gates cũng thể hiện lo lắng trước uy cơ con người lạm dụng công nghệ, cụ thể là trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt trong bối cảnh, AI siêu thông minh hoặc mạnh đến mức có thể tự thiết lập mục tiêu của riêng mình được sinh ra khi công nghệ cải thiện hơn trong tương lai.

Nhà đồng sáng lập hãng Microsoft cho rằng cách dùng AI một cách thông minh nhất là như một công cụ để cải thiện năng suất lao động và giảm bất bình đẳng toàn cầu trong lĩnh vực lao động, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Bức thư “Thời đại của AI đã bắt đầu” được Bill Gates đăng trên GatesNotes.com. Ảnh chụp màn hình (báo Thanh Niên)

Ở lĩnh vực lao động, AI sẽ được tích hợp vào các công cụ làm việc kỹ thuật số để nâng cao năng suất, thậm chí có sẵn kiến thức và dữ liệu sâu rộng về công ty và chuyên môn, có thể tương tác để hỗ trợ người lao động.

Ở lĩnh vực y tế, AI sẽ như một nhân sự  nhận công việc nặng nhọc, giải phóng nhân viên y tế khỏi một số nhiệm vụ nhất định mà trước tới nay vẫn cần người thực hiện như nộp yêu cầu bảo hiểm, hoàn thành thủ tục giấy tờ hay soạn thảo ghi chú thăm khám. Bên cạnh đó, AI có thể làm cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân khi không thể gặp nhau trực tiếp khám chữa bệnh. Ông dự đoán AI sẽ có thể hỗ trợ dự đoán tác dụng phụ của thuốc và tính toán liều lượng sử dụng.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, AI sẽ thực hiện những công việc hết sức quan trọng như lai tạo các giống cây trồng phù hợp với khí hậu địa phương, đặc biệt trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu, và phát triển vaccine phòng bệnh cho gia súc. 

Ở lĩnh vực giáo dục, tỷ phú Bill Gates nhấn mạnh vai trò của nghề giáo là không thể thay thế, tuy nhiên các nhà giáo sẽ phảo thích nghi với công nghệ. AI có thể cung cấp nội dung phù hợp với phong cách học tập của học sinh, đồng thời tìm hiểu điều gì thúc đẩy từng học sinh và khiến chúng mất hứng thú với các môn học.

Về giáo dục, nhà sáng lập Microsoft nhận định, nghề giáo sẽ không biến mất, mối quan hệ thầy trò được đề cao, kết quả được phụ thuộc vào sự gần gũi giữa học sinh và giáo viên”. Dù vậy, ông nhẫn mạnh các giáo viên cần phải thích nghi với công nghệ mới. Trong 5-10 năm tới, AI sẽ thay đổi nền giáo dục với những nội dung phù hợp với phong cách học tập của học sinh, đồng thời tìm hiểu điều gì thúc đẩy từng học sinh và khiến chúng mất hứng thú với các môn học.

Ở cuối văn bản này, tỷ phú Bill Gates kết luận rằng, chúng ta cần vừa đề phòng những rủi ro, vừa lan tỏa những lợi ích cho càng nhiều người càng tốtSource link