Xôn xao nhà văn ảo, ca sĩ ảo


Xôn xao nhà văn ảo, ca sĩ ảo - 1

Ca sĩ ảo Ann trong MV “Làm sao nói thương anh”

“Ann hát được nhưng biểu cảm đơ như cây cơ”

Công bằng mà nói, nếu không xem MV “Làm sao nói thương anh” mà chỉ nghe giọng hát, chắc rất ít người đoán được đây là giọng ảo do máy móc tạo ra. Giọng hát của Ann không gọi là xuất sắc nhưng có thể đánh đồng với một vài ca sĩ thị trường đang nổi hiện nay, thậm chí nhỉnh hơn ở khả năng kiểm soát hơi hay phát âm tròn vành rõ chữ.

Ann được phía nhà sản xuất gọi là nữ thần tượng âm nhạc ảo đầu tiên của Việt Nam – vừa chính thức ra mắt khán giả tại TP.HCM vào chiều 14/3. Khi chúng tôi, bao gồm cả một số nhà sản xuất âm nhạc được nghe giọng Ann lần đầu, chỉ có một người nhận ra “vấn đề của Ann” là “hoàn toàn không tìm thấy chút rung cảm nào trong giọng hát”. Một số người thì cho rằng giọng Ann “được”, “sạch nước cản”, “có thể được giới trẻ thích”… Đáng chú ý, có hai chuyên gia công nghệ đặt dấu hỏi về việc tạo ra giọng hát của Ann, có phải từ công nghệ thuần túy hay do một giọng hát thật ngoài đời “lồng tiếng”?

BoBo Đặng, “cha đẻ” của Ann cho biết, giọng của Ann là sự kết hợp của thuật toán AI cùng các âm thanh thật. Nói kỹ hơn, vị sáng lập này chia sẻ: “Việc xử lý ca khúc cho Ann rất khác biệt so với ca sĩ thật. Chúng tôi phải dùng những công nghệ kĩ thuật số để tái tạo màu giọng, kết hợp với một số kĩ thuật thu âm để chọn màu giọng tốt nhất với thể loại mà chúng tôi mong muốn.

AI là một trong những công cụ được chúng tôi dùng để tạo nên màu giọng này, nhưng cũng không phải là tất cả. Bên cạnh đó để thêm vào cảm xúc, chúng tôi cũng sử dụng nhiều âm thanh tự nhiên của con người như tiếng thở hoặc tiếng lấy hơi để tạo độ chân thật”.

Ann được tạo hình là nữ ca sĩ 18 tuổi, có mái tóc ngắn và gương mặt đậm chất Á đông. Một chi tiết thú vị là khi thiết kế cấu tạo cơ thể của Ann, nhóm của BoBo Đặng đã cố tình tạo ra một vài khiếm khuyết nhỏ bởi theo lý giải của họ, trên thực tế không có cái gọi là ngoại hình hoàn hảo. Theo dự kiến của nhóm, ngoại hình của Ann sẽ giữ nguyên ở tuổi 18, không già đi, đồng thời đời tư của cô cũng sạch sẽ, không scandal. Một số khán giả hóm hỉnh bình luận: “Mãi không già đi tức là yêu quái đấy”!

Sự xuất hiện của ca sĩ ảo Ann đã gây nhiều tranh luận với khán giả. Bên cạnh một số người ủng hộ “xu thế mới” trong sáng tạo nghệ thuật – ở đó có sự tham dự sâu sắc của công nghệ, rất nhiều người cho rằng, ngoài câu chuyện của ca từ và giai điệu, âm nhạc còn là câu chuyện của cảm xúc, điều này máy móc không làm được, ít nhất là Ann đã không tạo ra được cảm xúc cho người nghe.

Nói như một khán giả: dù Ann được tạo ra với màu giọng và xử lý âm thanh sống động, có cao độ, trường độ và phát âm cảm giác như ca sĩ thật, nhưng bản chất đây vẫn là một ca sĩ ảo. Đây có lẽ cũng là lý do chỉ sau một ngày ra mắt, phía nhà sản xuất đã phải tắt tính năng bình luận trên youtube vì e ngại những ý kiến trái chiều của khán giả.

Nhà sản xuất Huy Quân cho biết việc dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng các ca sĩ ảo đang trở thành xu hướng tại một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc… Tuy nhiên, nếu biểu cảm của Ann còn “đơ như cây cơ” thì các ca sĩ ảo của một số quốc gia đã được xử lý hình họa tinh tế hơn, nhiều biểu cảm và sắc thái hơn. Anh Quân cũng chia sẻ, khán giả ở Hàn Quốc hoặc Nhật coi các ca sĩ ảo như các nhân vật hoạt hình, họ có cộng đồng hâm mộ riêng. Thị trường ca sĩ ảo trên thế giới cũng được đánh giá là “có tiềm năng” không kém gì thị trường game online.

Sách của nhà văn ảoSource link